Nếu như chúng ta liệt kê những món ngon được chế biến từ thịt bò thì có lẽ chúng ta sẽ nhắc đến rất là nhiều món , chẳng hạn như : Bún bò huế , Bò kho , Bò nướng lá lốt , Bò bít tết , Bò tái chanh ,và Bò .v.v...... Bên cạnh đó có một món Bò mà chúng ta không thể nào quên được đó là món Bò lúc lắc . Món bò lúc lắc là một món ăn giàu dinh dưỡng được rất nhiều người ưu thích , đặc trưng của món Bò lúc lắc là thịt Bò mềm , ngọt hòa lẫn với hương vị của tỏi , bột tiêu , dầu hào và nhiều loại gia vị khác đã tạo nên mùi thơm đặt biệt làm cho người ăn khó cưỡng . Bò lúc lắc thường được ăn kèm với khoai tây rán vì vậy có nhiều người cho rằng món bò lúc lắc xuất xứ từ phương Tây , nhưng cách chế biến thì được cải biến theo từng vùng để thích hợp với khẩu vị của ẩm thực Việt .
Công thức chế biến món Bò lúc lắc :
Nguyên liệu :
400g thịt bò mông non
2 quả cà chua
1 củ hành tây
Tỏi băm
Dầu hào , nước mắm , nước tương
Tiêu bột
Nước mầu ,dầu ăn .
Thực hành :
Thịt bò cắt vuông hình khối khoảng 1,5cm , sau đó chúng ta cho 2 muỗng dầu hào , 1 muỗng canh nước mắm , 2 muỗng canh nước tương , 1 thìa cá phê nước mầu , một ít bột tiêu , và 1 muỗng canh tỏi băm vào thịt bò và trộn đều , và ướp khoảng 20 phút cho ngấm gia vị .
Cà chua cắt tỉa hình cánh bướm để trang trí lên đĩa cho đẹp và cũng có thể ăn được . Hành tây cắt vuông , phi tỏi cho thơm sau đó cho hành tây vào xào cho vừa chín tới và đỗ ra đĩa , ta tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun cho dầu thật nóng , cho thêm một ít tỏi bâm vào phi cho thơm sau đó cho thịt bò đã chuẩn bị sẵng vào xào cho nhanh tay với lửa lớn , xào khoảng 2 phút là thịt bò vừa chín tới , sau đó đỗ thịt bò lên phía trên hành tây mà chúng ta đã xào xong trước đó , dùng cà chua đã tạo hình trước đó trang trí lên đĩa cho thêm phần hấp dẫn của món ăn .
Đặc trưng của món Bò lúc lắc là thịt mềm có vị ngọt của thịt bò , mùi thơm của dầu hào , tỏi và hạt tiêu . Món Bò lúc lắc có thể ăn kèm với khoai tây chiên hoặc với cơm .
Chúc các bạn thành công với món Bò lúc lắc .
BẾP VIỆT 24H
0 nhận xét:
Đăng nhận xét