Thứ Hai, 7 tháng 3, 2016

Nem nướng Ninh Hòa một tác phẩm ẩm thực hoàn hảo của ẩm thực Viêt Nam

Nem nướng Ninh Hòa là một món ăn phổ biến của ẩm thực Việt Nam 
Chắc hẵng các bạn còn nhớ câu thơ : Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa , nhớ Nha Trang gió mát , nhớ Ninh Hòa nhiều nem . Quả thật món nem Ninh Hòa đã quyến rủ không biết bao nhiêu thực khách , kể cả nhưng thực khách khó tính nhất .
Bên cạnh món Nem chua thì Nem nướng cũng là món ăn rất phổ biến và nổi tiếng của ẩm thực Ninh Hòa - Khánh Hòa nói riêng và đồng thời cũng là một món ăn phổ biến của ẩm thực Viêt Nam .
Nem nướng được chế biến từ thịt lợn nạc giã nhiễn trộn đều với mỡ hạt liệu và một số gia vị như đường , tỏi , tiêu , muối v.v. Người ta nặng thịt thành những viên tròn , dài bằng ngón tay cái rồi sau đó xiên que hay kẹp lên vĩ nướng trên bếp than hồng , khi ăn cuốn nem nướng với bánh tráng , loại bánh tráng lớn , nhỏ và mỏng được làm từ bột gạo sản xuất ngay tại Ninh Hòa . Nem nướng được làm từ thịt xay nhiễn hoặc băm nhỏ nướng lên ăn kèm với nem là bánh tráng cuốn nhỏ được chiên giòn , và các loại rau gồm diếp cá , hẹ , húng quế , tầng ô , xà lách , dưa leo , chuối chát , khế hoặc xoài xanh , dưa chua .v.v.

Công thức chế biến món Nem nướng bao gồm :

Nguyên liệu :

1 . Phần nem :

300 g thịt heo nạc xay
50 g mỡ heo
Bột năng
Dầu mầu điều
Hành tím băm
Que tre

2 . Phần nước chấm

200ml nước dừa tươi
100 g gan heo
100 g tôm tươi
2 muỗng bơ đậu phộng
2 muỗng tương ngọt
2 muỗng hành tím băm
đường , muối , nướng mắm dầu ăn  và các loại rau .

Nem nướng Ninh Hòa một tác phẩm ẩm thực hoàn hảo của ẩm thực Viêt Nam
Nem nướng Ninh Hòa

Thực hành :

Mỡ heo mua về rữa sạch rồi trụng qua nước sôi sau thái hạt liệu , để cho mỡ có độ trong ,giòn thì chúng ta cần cho 1 muỗng cà phê đường vào ướp
khoảng 15 phút , thịt lợn xay nhiễn cho vào tô to , sau đó cho vào 2 muỗng bột năng để tạo độ dai cho nem ( nếu các bạn dùng cối để quết thịt thì có thể  cho ít bột năng hơn)sau đó cho gia vị bao gồm , 1,5 muỗng cà phê bột nêm , 1,5 muỗng cà phê đường , 1/3 muỗng cà phê tiêu bột , cho 2 muỗng canh dầu mầu điều để tạo mầu , 1 muỗng canh nước mắm , cho thêm 2 muỗng hành tím băm trộn đều , sau đó cho mỡ đã ướp sẵng vào tiếp tục trộn  , mỡ sẽ giúp cho món nem nướng không bị khô khi nướng . Tiếp đó vo tròn thịt xiên vào que và bóp cho thịt dính chặt lại với nhau . Thịt xiên nướng bằng than hoa là tốt nhất , nhưng cũng có thể nướng bằng bếp điện .
Bước tiếp theo chúng ta pha chế nước chấm nem : cho chảo lên bếp cho nóng , cho vào 1 muỗng canh dầu ăn , cho hành tím băm vào xào cho có mùi thơm sau đó cho gan xay nhiễn vào xào trước , tôm xay nhiễn cho một ít nước cho tôm tan và cho vào xào cùng , cho thêm 2 muỗng canh bơ đậu phộng , cho tiếp tương vào trộn đều cho đến khi nước hơi sền sệt , chúng ta cho thêm 1 muỗng cà phê muối là được .
Cách ăn nem nướng : dùng bánh tráng cuốn với nem chia đôi theo chiều dọc ,các loại rau , và bánh tráng chiên và nước chắm.
Nem nướng ngon có mùi thơm đặc trưng của nem , kết hợp với vị thơm của rau và vị chua , chát  của khế , và chuối , vị thanh tao của nước chấm , tạo nên một bức tranh ẩm thực khó quên trong lòng mỗi người thự khách của Viêt Nam .

Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa , nhớ Nha Trang gió mát , nhớ Ninh Hòa nhiều nem .


Phản ứng:

0 nhận xét: