Nem nướng Ninh Hòa là một món ăn phổ biến của ẩm thực Việt Nam
Chắc hẵng các bạn còn nhớ câu thơ : Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa , nhớ Nha Trang gió mát , nhớ Ninh Hòa nhiều nem . Quả thật món nem Ninh Hòa đã quyến rủ không biết bao nhiêu thực khách , kể cả nhưng thực khách khó tính nhất .
Bên cạnh món Nem chua thì Nem nướng cũng là món ăn rất phổ biến và nổi tiếng của ẩm thực Ninh Hòa - Khánh Hòa nói riêng và đồng thời cũng là một món ăn phổ biến của ẩm thực Viêt Nam .
Nem nướng được chế biến từ thịt lợn nạc giã nhiễn trộn đều với mỡ hạt liệu và một số gia vị như đường , tỏi , tiêu , muối v.v. Người ta nặng thịt thành những viên tròn , dài bằng ngón tay cái rồi sau đó xiên que hay kẹp lên vĩ nướng trên bếp than hồng , khi ăn cuốn nem nướng với bánh tráng , loại bánh tráng lớn , nhỏ và mỏng được làm từ bột gạo sản xuất ngay tại Ninh Hòa . Nem nướng được làm từ thịt xay nhiễn hoặc băm nhỏ nướng lên ăn kèm với nem là bánh tráng cuốn nhỏ được chiên giòn , và các loại rau gồm diếp cá , hẹ , húng quế , tầng ô , xà lách , dưa leo , chuối chát , khế hoặc xoài xanh , dưa chua .v.v.
Công thức chế biến món Nem nướng bao gồm :
Nguyên liệu :
1 . Phần nem :
300 g thịt heo nạc xay
50 g mỡ heo
Bột năng
Dầu mầu điều
Hành tím băm
Que tre
2 . Phần nước chấm
200ml nước dừa tươi
100 g gan heo
100 g tôm tươi
2 muỗng bơ đậu phộng
2 muỗng tương ngọt
2 muỗng hành tím băm
đường , muối , nướng mắm dầu ăn và các loại rau .
Nem nướng Ninh Hòa |
Thực hành :
Mỡ heo mua về rữa sạch rồi trụng qua nước sôi sau thái hạt liệu , để cho mỡ có độ trong ,giòn thì chúng ta cần cho 1 muỗng cà phê đường vào ướp
khoảng 15 phút , thịt lợn xay nhiễn cho vào tô to , sau đó cho vào 2 muỗng bột năng để tạo độ dai cho nem ( nếu các bạn dùng cối để quết thịt thì có thể cho ít bột năng hơn)sau đó cho gia vị bao gồm , 1,5 muỗng cà phê bột nêm , 1,5 muỗng cà phê đường , 1/3 muỗng cà phê tiêu bột , cho 2 muỗng canh dầu mầu điều để tạo mầu , 1 muỗng canh nước mắm , cho thêm 2 muỗng hành tím băm trộn đều , sau đó cho mỡ đã ướp sẵng vào tiếp tục trộn , mỡ sẽ giúp cho món nem nướng không bị khô khi nướng . Tiếp đó vo tròn thịt xiên vào que và bóp cho thịt dính chặt lại với nhau . Thịt xiên nướng bằng than hoa là tốt nhất , nhưng cũng có thể nướng bằng bếp điện .
Bước tiếp theo chúng ta pha chế nước chấm nem : cho chảo lên bếp cho nóng , cho vào 1 muỗng canh dầu ăn , cho hành tím băm vào xào cho có mùi thơm sau đó cho gan xay nhiễn vào xào trước , tôm xay nhiễn cho một ít nước cho tôm tan và cho vào xào cùng , cho thêm 2 muỗng canh bơ đậu phộng , cho tiếp tương vào trộn đều cho đến khi nước hơi sền sệt , chúng ta cho thêm 1 muỗng cà phê muối là được .
Cách ăn nem nướng : dùng bánh tráng cuốn với nem chia đôi theo chiều dọc ,các loại rau , và bánh tráng chiên và nước chắm.
Nem nướng ngon có mùi thơm đặc trưng của nem , kết hợp với vị thơm của rau và vị chua , chát của khế , và chuối , vị thanh tao của nước chấm , tạo nên một bức tranh ẩm thực khó quên trong lòng mỗi người thự khách của Viêt Nam .
Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa , nhớ Nha Trang gió mát , nhớ Ninh Hòa nhiều nem .
0 nhận xét:
Đăng nhận xét