Thứ Ba, 8 tháng 3, 2016

Bún bò Huế nét đặt trưng của ẩm thực miền trung . ( Video hướng dẫn )

Khi chúng ta nói đến ẩm thực Việt thì chúng ta không thể không nhắc đến các món bún , mỗi một vùng miền thì có một món bún đặt trưng khác nhau như miền Bắc có bún mộc , bún thang , miền Nam bún mắm , thì miền Trung bún  bò .
Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế, mặc dù món bún ở đâu cũng có. Tại Huế, món này được gọi đơn giản là "bún bò". Các địa phương khác gọi là "bún bò Huế" để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món bún bò Huế có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng.
Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Sau khi xương bò được hầm chín tới, người ta thường thêm vào một ít chả heo hay chả cua được quết nhuyễn. Thịt bò có thể được xắt mỏng, nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún (gọi là thịt bò tái). Người ta cũng thường cho thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ.

Công thức nấu món bún bò Huế dành cho 5 người ăn.

Nguyên liệu :

300g Bắp bò
150g Gân bò nạc
300g Giò heo gân
1/3 cây chả lụa
Bún
Hành tím , rau sống , mắm ruốc
Ðường phèn
ớt bột , tỏi ớt xay
Sả cây , sả xay
Bột nêm , nước mắm và rau sống .

Bún bò Huế


                                                                      Video hướng dẫn

Thực hiện :
Trước hết chúng ta nấu một nồi nước sôi , cho một ít nước mắm vào sau dó chúng ta cho giò heo vào trụng cho đến khi giò heo vừa chín .
lưu ý khi nấu bún bò thì ta dùng hai nồi khác nhau để nấu giò heo và bò riêng .với giò heo chúng ta cho dầu vào xào với hành cho thơm sau đó đổ nước vào , vớt giò heo sang nồi hầm cho thêm hai thìa bột nêm (khi luộc riêng giò heo vẫn giữ được mùi vị của thịt heo , nếu chúng ta luộc chung với thịt bò và sả thi giò heo sẽ mất đi mùi vị đặc trưng của nó ) . Sau đó ta trụng thịt bò với nồi nước vừa trụng giò heo . Sau khi thịt bò được trụng xong chúng ta cho thịt bò vào hầm với sả đập dập .
Mắm ruốc cho vào nồi đổ một ít nước vào quấy đều đun cho nước sôi là được
sau đó lọc lấy phần nước trong.
Làm sa tế : ớt bột cho một ít nước vào cho ớt nở ra để khi xào sẽ tốt hơn , trước hết cho dầu ăn vào , sau đó cho tỏi băm vào phi , khi tỏi đã có mùi thơm chúng ta cho tiếp sả băm vào , khi sả và tỏi chớm vàng chúng ta cho tiếp hai loại ớt bột và một loại tương ớt  vào , cho thêm một ít mắm ruốc để tạo mùi vị lúc ăn bún ,sau đó cho vào một thìa nước mắm , một thìa cà phê hạt nêm , hai thìa đường , trộn đều cho đến lúc thấy hỗn hợp hơi sền sệt là được .
Giò heo sau khi hầm chín ,vớt ra và ngâm vào nước lạnh, thịt bò chín vớt ra thái mỏng .
Chế biến nước dùng , nồi nước luộc heo cho hết vào nồi nước luộc bò , đường phèn cho vào bát nhỏ , cho một ít nước dùng vào , cho thêm hai thìa
bột nêm , quấy đều cho đường tan sau đó cho vào nồi nước dùng , cho tiếp mắm ruốc đã luộc sẵng và lọc lấy nước trong vào ,sau đó cho thêm một ít sa tế nếm sao cho nước dùng vừa ăn , thịt bò đã thái mỏng cho vào luộc tiếp với nước dùng , để thịt bò ngấm thêm gia vị .
Bún cho vào tô , cho giò thái , thịt bò , giò heo , các loại rau gia vị đã chuẩn bị sẵng , như hành tây thái mỏng , hành lá sau đó chang nước dùng vào . Bún bò Huế ăn kèm với rau sống các loại , chanh và tất nhiên là cả sa tế nữa . Xong ......... chúng ta đã có một bát bún bò Huế thơm ngon đặc biệt .
Chúc các bạn thành công với món bún bò Huế trên blogger BẾP VIỆT 24H

Phản ứng:

0 nhận xét: