Thứ Sáu, 11 tháng 3, 2016

Cách làm bánh bao thơm ngon

Không biết từ bao giờ bánh bao đã trở thành một món ăn sáng vô cùng quen thuộc đối với người Việt , và chúng ta có thể dễ dàng mua bánh bao trên khắp các phố phường ở Việt Nam , chỉ cần ra đầu hiểm hoặc dừng lại ở đâu đó là chúng ta đều có thể mua được một cái bánh bao ngon để ăn .
Bánh bao được dùng như món điểm tâm sáng thông dụng ở nhiều quốc gia Châu á , bánh bao không chỉ dễ ăn nhờ hương vị thơm ngon ấm nóng mà còn giàu giá trị dinh dưỡng ,giúp cho người ăn no lâu , phải qua thời gian và nhiều sự tiết biến , ngày nay bánh bao ở mỗi nơi đều có sự khác biệt , ở Hàn Quốc có bánh bao kim chi , Nhật Bản có bánh bao nhân đậu ngọt , hay bánh bao nhân thịt nướng chế biến khá cầu kỳ, ở Trung Quốc thì rất đa dạng và phong phú các chuẩn loại , thì bánh bao Việt Nam thành phần lại đơn giản không quá cầu kỳ , chỉ là thịt bâm ,trứng cút hay thịt xá xíu ,trứng muối ,hoặc trứng gà thêm chút mộc nhĩ, miếng , và một chút hành .Khi ăn vị béo trong nhân và vị thơm mềm của bánh đem lai cho ta cảm giác rất ngọt miệng . Ngoài bánh bao hấp truyền thống còn có bánh bao nướng , bánh bao chiên , nhưng dù là bánh bao gì đi chăng nữa thì những bước cơ bản để làm một chiếc bánh bao vẫn phải là , nhồi bột ,ủ bột , làm nhân , và gói nhân lại , như thế mới tạo ra một chiếc bánh bao phổ biến .  

Công thức làm bánh bao : 

Nguyên liệu : 

300g bột mì 
3g men (bột nở)
200ml sữa tươi 
200g thịt nạc xay 
100g lạp xưởng 
5 trứng chim cút 
5 trứng vịt muối 
1/4 củ hành tây 2 tai nấm mộc nhĩ
miến 1 nắm nhỏ
hành tím và gia vị các loại 

Hướng dẫn :

1 . Chuẩn bị vỏ bánh : 
Bột bánh bao đã được chế biến sẵn và có cả bột nở kèm theo được bán ở khắp mọi nơi nên khi chúng ta mua về không cần phải pha chế gì thêm . Để chuẩn bị bột trước hết chúng ta cho bột nở vào 200ml sữa tươi và hòa tan sau đó đỗ vào phần bột đã chuẩn bị sẵn , dùng tay nhào bột cho đến khi bột kết lại , dẻo và thật mịn . sau đó chúng ta ủ bột từ 20-25 phút .

2. Chuẩn bị nhân bánh : 
Hành tây ,hành tím bâm nhỏ , mộc nhỉ thái sợi mỏng , miến ngâm nướng cho mềm rồi cắt ngắn , lập xưởng cắt nhỏ hạt liệu , trứng chim cút luộc chín bóc vỏ , trứng muối lấy lòng vàng . Khi các nguyên liệu trên đã chuẩn bị xong chúng ta cho 1/2 chỗ hành tây , hành tím , mộc nhĩ và miến vào thịt đã chuẩn bị sẵn , cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm , 3 thìa cà phê muối , 2 thìa cà phê đường để tạo thêm vị ngọt cho bánh bao và nữa thìa cà phê bột tiêu , trộn đều các nguyên liệu với nhau sau đó cho lập xưởng vào và tiếp tục trộn đều . Sau đó cho 1 thìa cà phê đầu vào chảo , nấu cho đầu nóng , cho phần hành tây còn lại xào cho thơm lên sau đó để một lúc cho bớt móng (làm như vậy để khi cho vào nhân sẽ không làm cho thịt chín để chúng ta dễ nặng nhân) và đỗ vào chỗ nhân , chúng ta đã trộn và tiếp tục trộn đều .Chúng ta bắt đầu nặn nhân , tùy theo ý thích của chúng ta muốn bánh bao lớn hay nhỏ , ở phần nhân này chúng ta chia cho 5 phần , chúng ta cho trứng cút và trứng muối vào giữa nhân và vo tròn lại . Sau khi tất cả chỗ nhân nặn xong chúng ta cho vào nồi hấp khoảng 7-10 phút .
Cách làm bánh bao thơm ngon
Những nguyên liệu nhân bánh bao

3 . Tạo hình bánh : 
Bột đã ủ được 25 phút ta chia đều làm 5 phần , vo tròn và cán mỏng sao cho đều và tròn , sau đó cho nhân vào giữa và túm đều phần trên vỏ bánh và bóp chặt lại là được . Sau khi tạo hình xong chúng ta tiếp tục để khoảng 30-60 phút nữa rồi mới cho vào hấp để cho bột có thời gian nở . 
Cách làm bánh bao thơm ngon
Bánh bao thành phẩm
4 . Hấp bánh : 
Nấu cho nước trong nồi hấp thật sôi , để cho bánh trắng hơn chúng ta cho thêm 1-2 muỗng canh dấm vào nồi nước hấp khoảng 25 phút là được . 
Cách làm bánh bao thơm ngon
Bánh bao

Gợi ý : Nhân bánh các bạn có thể tùy biến , có thể dùng trứng gà thay cho trứng cút , không dùng trứng muối . 

Chúc các bạn thành công với món bánh bao .

                                                                                                                             BẾP VIỆT 24H


Phản ứng:

0 nhận xét: